Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải phóng xạ ra biển

19/05/2022 20:37(1 tháng trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản đã thông qua kế hoạch xả nước thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra Thái Bình Dương.

Cụ thể, vào ngày 18/5, Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử của Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xảnước thải nhiễm phóng xạđã qua xử lý của nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO).

Giới chức Nhật Bản và TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy, dự định sẽ bắt đầu xảnước thải hạt nhânra biển từ mùa xuân năm 2023. Để bắt đầu xây dựng những cơ sở xả thải, TEPCO sẽ cần phải có sự đồng ý của các thành phố có tổ hợp điện hạt nhân. Quá trình này dự kiến sẽ mất từ 20 đến 30 năm, cho đến khi các nhà máy ngừng hoạt động. Kế hoạch này đang vấp phải nhiều ý kiến quan ngại và phản đối từ người dân.

Sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố chủ trương cho phép xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý để hạ nồng độ Triti ở mức 1.500 becquerel/l, tương đương 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và 1/7 tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với nước uống ra biển vào tháng 4/2021, TEPCO đã xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó bao gồm việc xây dựng đường hầm kết nối với khu chứa nước thải có chiều dài 1 km tính từ bờ biển và cách mặt nước 12 m hướng về phía Đông Thái Bình Dương.

Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải phóng xạ ra biển - Ảnh 1.

Nước thải phóng xạ đã đạt 1,3 triệu tấn, gần đạt sức chứa tối đa 1,37 triệu tấn. (Ảnh: AP)

Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử Nhật Bản đánh giá, kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của TEPCO đảm bảo tính an toàn, đồng nghĩa kế hoạch này đủ điều kiện thông qua trên thực tế. Theo quy định, kế hoạch xả thải sẽ được đưa ra trưng cầu ý kiến người dân trong thời gian tới, trước khi được cơ quan này phê duyệt chính thức.

Đây là nhà máy điện bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần vào năm 2011. Sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011 là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine hồi năm 1986.

Nguồn nước thải nhiễm phóng xạ phát sinh từ hai nguồn chính là nước bơm làm mát các thanh nhiên liệu nguyên tử bị tan chảy và nước mưa, nước ngầm chảy vào nhà máy trực tiếp tiếp xúc với thanh nhiên liệu hoặc hòa lẫn cùng nước nhiễm chất phóng xạ. TEPCO đã tiến hành phân tách chất phóng xạ strontium và cesium, sau đó sử dụng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) để tách tiếp 62 đồng vị phóng xạ khác ngoài chất Triti không thể phân tách. Nước sau khi xử lý được tích trữ trong các thùng chứa nằm trong phạm vi nhà máy và đến tháng 5/2022 đã đạt 1,3 triệu tấn, gần đạt sức chứa tối đa 1,37 triệu tấn.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất thải nước nhiễm phóng xạ ra biểnBộ trưởng Môi trường Nhật Bản đề xuất thải nước nhiễm phóng xạ ra biển

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đã đề cập tới khả năng sẽ phải đổ nước thải nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển vì không còn nơi chứa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlineVTVGo!

Tag :

Tin Thể thao

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

(Tin thể thao, tin bắn súng) Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII diễn ra trong ngày 30/6/2022, đánh dấu thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo. - Thể thao

Tin Giải trí

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Mỗi lần xuất hiện là một lần ái nữ út nhà Minh Nhựa khiến mọi người ngỡ ngàng trước những món đồ hiệu được mix&match cực chuẩn. Đây cũng là lí do khiến cô bé trở thành một trong những rich-kid được quan tâm nhất hiện nay.

Tin Kinh tế

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm đăng trên trang cá nhân hình ảnh đời thường của cô và chồng - Nhiếp Lỗi. Anh là quản lý cấp cao trong công ty chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc.