Taliban yêu cầu MC nữ trên truyền hình phải che mặt khi lên sóng

19/05/2022 20:36(2 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Chính quyền Taliban ở Afghanistan yêu cầu các đài truyền hình đảm bảo che mặt các nữ dẫn chương trình trước khi lên sóng.

Taliban yêu cầu MC nữ trên truyền hình phải che mặt khi lên sóng - Ảnh 1.

Một người phụ nữ che kín mặt trên đường phố Kabul, Afghanistan, ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

"Hôm qua, chúng tôi đã gặp các quan chức truyền thông… họ đã rất vui vẻ chấp nhận lời khuyên", ông Akif Mahajar, người phát ngôn Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu cho biết.

Chia sẻ với Hãng tin Reuters, ông Mahajar tin rằng quy định này sẽ được người Afghanistan đón nhận.

Ông Mahajar nói động thái này chỉ là "lời khuyên" nhưng không trả lời câu hỏi của Reuters về hậu quả của việc không tuân theo lời khuyên này.

Các nữ dẫn chương trình có thể đeo khẩu trang y tế, thứ được dùng rộng rãi trong đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu củaTalibancho biết thêm "hạn chót" để che mặt cho người dẫn chương trình truyền hình là ngày 21-5.

Trước đó, ngày 7-5, chính quyền Taliban đã yêu cầu phụ nữ phải che mặt nơi công cộng.

Trong trường hợp không thực hiện quy định này, cha của người phụ nữ hoặc họ hàng gần nhất là nam giới với người phụ nữ đó sẽ bị triệu tập, giam giữ hoặc bị sa thải khỏi các công việc trong chính quyền.

Chính quyền Taliban còn cho biết khăn che mặt lý tưởng là loại khăn burqa màu xanh lam bao phủ toàn bộ vùng đầu và vai. Loại khăn này từng được coi là biểu tượng của giai đoạn cầm quyền hà khắc đầu tiên của Taliban giai đoạn 1996-2001.

Hầu hết phụ nữ Afghanistan đội khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo nhưng nhiều người ở khu vực thành thị như Kabul không che mặt.

Phụ nữ ở Afghanistan đã theo đuổi công việc và học vấn sau khi chính phủ Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Tuy nhiên, kể từ khi nắm quyền trở lại vào tháng 8-2021, Taliban đã tái áp đặt nhiều hạn chế đối với phụ nữ, như phải có nam giới đi kèm hay trẻ em gái trên 13 tuổi chưa được quay lại trường học.

Taliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây AfghanistanTaliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây Afghanistan

TTO - Chính quyền Taliban đã cấm đàn ông và phụ nữ đi ăn cùng nhau và đến công viên cùng nhau ở thành phố Herat, phía tây Afghanistan.

Tag :

Tin Thể thao

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

(Tin thể thao, tin bắn súng) Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII diễn ra trong ngày 30/6/2022, đánh dấu thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo. - Thể thao

Tin Giải trí

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Mỗi lần xuất hiện là một lần ái nữ út nhà Minh Nhựa khiến mọi người ngỡ ngàng trước những món đồ hiệu được mix&match cực chuẩn. Đây cũng là lí do khiến cô bé trở thành một trong những rich-kid được quan tâm nhất hiện nay.

Tin Kinh tế

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm đăng trên trang cá nhân hình ảnh đời thường của cô và chồng - Nhiếp Lỗi. Anh là quản lý cấp cao trong công ty chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc.