Vì sao Nhật Bản quyết định xả nước thải hạt nhân ra biển?

19/05/2022 20:37(1 tháng trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Nhật Bản cho biết, vào tháng 5 sẽ bắt đầu xả hơn 1 triệu tấn nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Cách đây 1 thập kỷ, vào tháng 3/2011,thảm họa động đất, sóng thầnkinh hoàng tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã gây ra các vụ nổ và làm hư hỏng hệ thống làm mát ởnhà máy điện hạt nhân Fukushima. Từ đó đến nay, Nhật Bản đã phải bơm nước vào các lò phản ứng ở nhà máy Fukushima để làm mát các thanh nhiên liệu. Lượng nước này sau đó được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến và đang được chứa trong các bồn chứa thuộc khuôn viên nhà máy trên.

Nhật Bản đã nêu khả năng phải đổnước nhiễm phóng xạra biển từ 3 năm trước, vì họ tính toán được rằng, đến năm 2021, công ty TEPCO, đơn vị quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima, sẽ không còn khả năng lưu trữ nước nhiễm phóng xạ.

Vì sao Nhật Bản quyết định xả nước thải hạt nhân ra biển? - Ảnh 1.

Nước thải chứa phóng xạ được tích trữ trong hơn 1.000 bể chứa. (Ảnh: AP)

Hiện nay, mỗi ngày lại có 140 tấn nước nhiễm phóng xạ bị thải ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Số nước ô nhiễm này cho đến nay vẫn được tích trữ trong hơn 1.000 bể chứa khổng lồ. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc TEPCO sẽ sử dụng hết các bể chứa cũng như diện tích đất có thể dùng để xây các bể mới.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, TEPCO đã xử lý nước nhiễm xạ và loại bỏ hết các chất gây hại trừ triti. Triti là một chất phóng xạ phổ biến trong tự nhiên có thể tìm thấy trong nước mưa và cơ thể con người, nên ở nồng độ thấp sẽ không ảnh hưởng đến môi trường. Quan điểm này được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ủng hộ. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản và các nước láng giềng vẫn quan ngại về khả năng các chất phóng xạ tồn dư trong nước thải sẽ tác động tiêu cực đến ngành đánh bắt hải sản và môi trường.

Nhật Bản quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biểnNhật Bản quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép xả nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý bằng công nghệ tiên tiến từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlineVTVGo!

Tag :

Tin Thể thao

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

Hoàng Xuân Vinh nói lời chia tay, Liên đoàn bắn súng Việt Nam thay đổi lớn

(Tin thể thao, tin bắn súng) Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII diễn ra trong ngày 30/6/2022, đánh dấu thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo. - Thể thao

Tin Giải trí

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Con gái Minh Nhựa sang chảnh hệt mẫu nhí: 6 tuổi đã đeo túi 60 triệu, có cả ê-kíp chụp ảnh

Mỗi lần xuất hiện là một lần ái nữ út nhà Minh Nhựa khiến mọi người ngỡ ngàng trước những món đồ hiệu được mix&match cực chuẩn. Đây cũng là lí do khiến cô bé trở thành một trong những rich-kid được quan tâm nhất hiện nay.

Tin Kinh tế

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Gia thế chồng Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm

Hoa hậu Thế giới Trương Tử Lâm đăng trên trang cá nhân hình ảnh đời thường của cô và chồng - Nhiếp Lỗi. Anh là quản lý cấp cao trong công ty chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc.